Áp dụng phương pháp ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh giúp giảm chi phí thức ăn, vật nuôi phát triển tốt và không gây ô nhiễm môi trường. Một vài phương pháp lên men vi sinh như sau:

ủ men vi sinh

Phương pháp lên men ướt

Nguyên liệu để làm thường là cám ngô và cám gạo.

Cách thực hiện như sau: 0,5 kg men, 4 kg cám ngô, 100 lít nước trộn vào với nhau rồi khuấy đều trong vòng 1 giờ. Số cám gạo và cám gạo còn lại cho từ từ vào đến khi hết, nước hơi ngập mặt cám là được. Chú ý không đổ đầy cám vào thùng vì nếu đổ đầy sau khi lên men thức ăn sẽ bị tràn ra ngoài (nên để cách miệng thùng khoảng 15 – 20 )

Mở nắp thùng để trong khoảng từ 4-5 tiếng thì đậy kín. Tùy vào nhiệt độ thì thời gian lên men sẽ khác nhau. Nếu đặt thùng ủ cám dưới nhiệt độ trên 300C sẽ mất khoảng 24 giờ còn nếu ở nhiệt độ dưới 300C sẽ mất từ 24 – 48 tiếng.

Thức ăn sau khi ủ men vi sinh cần hạn chế mở nắp để tránh bị nhiễm bẩn từ môi trường bên ngoài. Nếu vào mùa hè, thức ăn cho lợn chỉ nên cho ăn trong khoảng 2 ngày.

Phương pháp lên men khô ẩm

Với phương pháp này giúp bảo quản thức ăn trong chăn nuôi được lâu hơn nhưng đòi hỏi điều kiện chặt chẽ hơn

Nguyên liệu sử dung: Các loại cám, bột.

Cách thực hiện: cho 0,5 kg men vi sinh, 2 kg cám ngô, 40 lít nước hòa vào. Cứ 10 – 15 phút lại khuấy đều 1 lần, khuấy liên tục như thế trong khoảng 1 giờ.Tưới nước men lên hỗn hợp cám ngô và cám gạo đến khi cám ẩm đều.

Sau đó cho vào thùng hoặc bao ni lon để hở khoảng 5 – 6 giờ thì rồi đậy kín miệng. Nếu để ở nhiệt độ trên 300C, thời gian lên men khoảng 24 – 36 giờ, nhiệt độ dưới 300C sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trong quá trình lên men cần tuyệt đối hạn chế mở nắp thùng, tránh nấm mốc từ môi trường bên ngoài. Với phương pháp này giúp bảo quản thức ăn chăn nuôi được lâu hơn nhưng đòi hỏi điều kiện chặt chẽ hơn.

Phương pháp sử dụng thức ăn công nghiệp

Phương pháp này sử dụng thức ăn công nghiệp trộn với thức ăn lên men vi giúp cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, khoáng chất để lợn tăng cân nhanh hơn.

Khi lựa chọn loại thức ăn chăn nuôi công nghiệp cần chọn loại có hàm lượng protein trên 45%. Không trộn thức ăn lên men và thức ăn công nghiệp sau khi cho ăn. Khi trộn, có thể thêm nước hoặc để khô tùy vào thói quen gia súc.

Để hiểu thêm về ngành nông nghiệp từ ngày 14-16/7/2017 tại nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, số 1 Lữ Gia, quận 11, Tp.HCM sẽ diễn ra buổi triển lãm Quốc tế nông nghiệp công nghệ cao và các sản phẩm hữu cơ. Đây là cơ hội tốt để cho các doanh nghiệp có thể trao đổi kinh nghiệm công nghệ và cũng là nơi người tiêu dùng có thể tiếp cận được những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tốt nhất.

Category: Diễn đàn

Tags: , , , , ,