Để có thể tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ môi trường, chúng ta đều có thể tự làm phân bón hữu cơ tại nhà từ rác thải sinh hoạt hằng ngày như:  xác cây, rau, thừa, bã cà phê, vỏ trứng giúp, hoa quả hỏng,…mà không tốn công sức để làm. Cách làm như sau:

Bước 1: Lựa chọn các chất hữu cơ

Lựa chọn những chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học như: lá cây, rau củ quả thừa, cỏ vụn, rơm, vỏ trứng, túi lọc trà,..Các vật dụng chứa phân bón hữu cơ: thùng nhựa, thùng xốp,…

phân bón hữu cơ

 

Bước 2: Cung cấp độ ẩm

Độ ẩm có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình ủ phân hữu cơ, nên để độ ẩm từ 40 – 60%, tránh tình trạng ẩm quá hoặc khô quá thì các vi sinh vật không thể phân hủy được.

Bước 3: Cung cấp oxy cho hỗn hợp phân bón hữu cơ

Để các vi sinh vật có thể phân hủy thì phải cần 1 lượng oxy. Vì vậy, nên đảo, trộn hỗn hợp thường xuyên để tăng oxy giúp các chất hữu cư phân hủy.

ủ phân hữu cơ

 

Lưu ý:

Nên ủ phân ở những nơi thoáng khí, nhiều ánh sáng mặt trời, gần nguồn nước để dễ dàng tạo độ ẩm cho khối ủ

Không để các chất hóa học lọt vào khối ủ: đồ nhựa, giấy màu, than gỗ, các chất béo và dầu mỡ, cỏ dại xâm nhập vào,…

Từ ngày 14-16/7/2017 tại nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, số 1 Lữ Gia, quận 11, Tp.HCM sẽ diễn ra buổi triển lãm Quốc tế nông nghiệp công nghệ cao và các sản phẩm hữu cơ. Đây là cơ hội tốt để cho các doanh nghiệp có thể trao đổi kinh nghiệm công nghệ và cũng là nơi người tiêu dùng có thể tiếp cận được những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tốt nhất.

Category: Diễn đàn

Tags: , , , ,