Chăn nuôi hữu cơ là loại hình chăn nuôi chủ yếu sử dụng thức ăn từ tự nhiên, ít chất phụ gia. Với mục tiêu tạo ra các sản phẩm sạch, chăn nuôi hữu cơ chủ yếu dựa vào việc quay vòng chất dinh dưỡng từ những sản phẩm dư thừa như phân động vật, phế phụ phẩm,… để cung cấp chất dinh dưỡng giúp vật nuôi phát triển.

Chăn nuôi hữu cơ đang trở thành một hướng đi mới, đầy tiềm năng cho ngành nông nghiệp.

chăn nuôi hữu cơ

Những đặc điểm cần lưu ý trong chăn nuôi hữu cơ:

Nguồn gốc của vật nuôi

Ngươi chăn nuôi cần lựa chọn các giống vật nuôi phù hợp, đảm bảo chất lượng, được nuôi theo phương pháp hữu cơ. Vật nuôi phải được nuôi liên tục trong chế độ hữu cơ.

Điều kiện sống

Vật nuôi phải sống trong một môi trường có thể thỏa mãn tập tính tự nhiên, được di chuyển, hoạt động tự do, ở ngoài chuồng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và với các loài động vật ăn cỏ cần được tiếp cận với đồng cỏ.

Thức ăn

Được cung cấp đầy đủ về số lượng và chất lượng. Không được sử dụng thức ăn tổng hợp và khẩu phần ăn của vật nuôi phải hoàn toàn là những sản phẩm nông nghiệp sạch. Thức ăn có thể sử dụng bổ sung chất phu gia nhưng không được phép dùng các thành phẩm như : Hạt nhựa, phân động vật, các bán thành phẩm mổ thịt đối với động vật có vú, gia cầm.

Chế độ chăm sóc sức khỏe:

Thức ăn phải cung cấp đầy đủ giảm thiểu bệnh tật và ký sinh trùng.

Sử dụng các loại thuốc thiên nhiên điều trị bệnh và không dùng kháng sinh phòng bệnh, thuốc tăng trường trong quá trình nuôi dưỡng. (Tuy nhiên, người chăn nuôi được phép điều trị vật nuôi bằng những phương pháp thích hợp, kể cả việc sử dụng cả thuốc kháng sinh nếu cần thiết nhưng vật được điều trị đó không được bán ra thị trường với nhãn dán là hữu cơ).

Để hiểu thêm về ngành nông nghiệp sạch từ ngày 14-16/7/2017 tại nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, số 1 Lữ Gia, quận 11, Tp.HCM sẽ diễn ra buổi triển lãm Quốc tế nông nghiệp công nghệ cao và các sản phẩm hữu cơ. Đây là cơ hội tốt để cho các doanh nghiệp có thể trao đổi kinh nghiệm công nghệ và cũng là nơi người tiêu dùng có thể tiếp cận được những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tốt nhất.

Category: Diễn đàn

Tags: , , , , , ,