(InfoMoney) Hội thảo và triển lãm quốc tế các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và sản phẩm hữu cơ (D-Agrotech 2017) vừa được khai mạc tại nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM. Triển lãm D-Agrotech 2017 sẽ kéo dài đến hết ngày 16/07.

Đại diện ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm Agrotech 2017. Ảnh: Thị Hồng

Cắt băng khai mạc triển lãm D-Agrotech 2017. Ảnh: Thị Hồng

Đây là triển lãm thường niên do CTCP Hội chợ và xúc tiến thương mại Á Châu tổ chức dưới sự bảo trợ và phối hợp của Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Trung ương Hội phân bón Việt Nam, Hiệp hội các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong Nông nghiệp…

Ông Ngô Tiến Dũng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp cho biết: “Tại Việt Nam có 4.500 doanh nghiệp nông nghiệp, chiếm 1% tổng số doanh nghiệp cả nước. Trong đó có 26 doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Nhiều hạn chế khiến ngành nông nghiệp công nghệ cao chưa phát triển như đất đai phân tán, khó tiếp cận vốn tín dụng do có quá nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính, lãi suất còn cao. Trong khi đầu tư vào nông nghiệp mang nhiều rủi ro nên chưa thể thu hút nhiều đơn vị tham gia kinh doanh ngành này… Việt Nam cũng là quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư cao một phần đến từ việc vệ sinh thực phẩm chưa được bảo đảm khi các loại lương thực, thực phẩm không được quản lý theo chuỗi mà chỉ tập trung vào sản phẩm cuối cùng”.

Để thúc đẩy các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, sản xuất ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, ông Dũng cho rằng, đầu tiên phải chính từ bản thân các doanh nghiệp khi tham gia sản xuất, kinh doanh cần phải “có tâm, có tầm”. Trong khi đó, các cơ quan nhà nước cũng cần nhanh chóng ban hành những chính sách đột phát về đất đai, tín dụng; ban hành quy chuẩn đối với sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao để các doanh nghiệp đăng ký và minh bạch hóa.

Ông Wolfgang Friess, Tổng giám đốc CTCP Chuỗi thực phẩm TH cho biết: Khái niệm hữu cơ đối với công ty này là 4 không: Không sử dụng phân bón nhân tạo, không thuốc trừ sâu tổng hợp, không sinh vật biến đổi gen, không thuốc tăng trưởng”.

Với thông điệp “Sản xuất và sử dụng thực  phẩm ạch là trách nhiệm và quyền của mọi người”, triển lãm lần này sẽ là kênh thông tin hữu ích giúp các cơ quan chứ năng hữu quan có cái nhìn tổng thể vè nguồn cung và nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, từ đó, có những điều chỉnh phù hợp trong công tác quản lý và định hướng thị trường.

Thị Hồng
Category: Báo chí nói về triển lãm Category: Báo chí truyền thông

Tags: , , , ,