Có lẽ, chưa bao giờ vấn đề an toàn thực phẩm an toàn lại trở thành cấp bách như hiện nay bởi thực phẩm bẩn đang bủa vây quanh cuộc sống người dân. Chính nhu cầu này đã làm cho nền nông nghiệp sạch có cơ hội phát triển mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề nan giải chưa thể giải quyết mà ngành này đang phải đối mặt.

khó khăn trong ngành nông nghiệp sạch

Thực phẩm bẩn

Sản xuất nông nghiệp sạch sẽ tốn công sức, thời gian, chi phí hơn rất nhiều so với việc sản xuất thực phẩm dùng hóa chất. Nông nghiệp sạch không dùng phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu mà chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học nên tốn rất nhiều công sức trong việc chăm lo cây trồng, năng suất thấp, thời gian thu hoạch lâu,…

Ở khắp các chợ nông nghiệp, các sản phẩm bẩn bủa vây thì khó lòng có thể biết được đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn.Việc làm giả nhãn hiệu, bao bì sản phẩm tràn lan ở ngoài tầm quyển soát của các cơ quan chức năng. Vì vậy, chẳng có dấu hiệu để các định đó có là sản phẩm an toàn hay không. Ngay chính trong siêu thị, các cửa hàng lớn cũng không thể đảm bảo 100% chất lượng an toàn của sản phẩm.

Giá thành sản phẩm

Thật khó có thể cạnh tranh khi giá tranh với các sản phẩm nông nghiệp khác do chi phí đầu vào cao, quá trình chăm sóc lâu dài nên có chăng thực phẩm sạch chỉ đáp ứng một bộ phận tầng lớp những người có điều kiện kinh tế khá giả.

Thói quen tiêu dùng

Dân trí phát triển không đồng đều. Vì vậy, thói quen tham rẻ khiến cho thực phẩm sạch bị thất thế trong quá trình cạnh tranh. Thực tế cho thấy không ít người tiêu dùng đặ tiêu chí giá thành lên hàng đầu.

Cạnh tranh từ các doanh nghiệp nước ngoài

Nền kinh tế phát triển, liên doanh giữa các quốc gia làm cho thị trường trong nước buộc phải đối đầu với các doanh nghiệp nước vào tràn vào với mức thuế thấp. Ngành nông nghiệp sạch đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt đó về mặt kĩ thuật,….

Category: Diễn đàn

Tags: , , ,