Trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập sâu rộng toàn cầu, nền nông nghiệp truyền thống của nước ta không còn đủ đáp ứng được những yêu cầu của thị trường và thế giới, việc mở ra một hướng đi mới là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn, chìa khóa mở cửa đó chính là phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Nông nghiệp Công nghệ cao là nền nông nghiệp được áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích và phát triển bền vững trên cơ sở canh tác hữu cơ”.
 Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mang lại những ưu điểm vượt trội gì?

Nông nghiệp công nghệ cao tạo ra lượng sản phẩm lớn, chất lượng tốt và  thân thiện với môi trường.

Tại Israel, khi áp dụng công nghệ cao thì mỗi hecta trồng cà chua cho ra 250 – 300 tấn/ năm, trong khi với cách sản xuất truyền thống của nước ta thì năng suất chỉ đạt khoảng 20 – 30 tấn/ha/năm.  Một hecta trồng hoa hồng ở nước ta chỉ cho khoảng 1 triệu cành với doanh thu từ 50 – 70 triệu đồng/ha/năm thì ở Israel con số tương ứng là 15 triệu cành với chất lượng đồng đều. Không dừng lại ở đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ cao còn giúp các nhà sản xuất tiết kiệm tối đa các chi phí: nước, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón,…góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường.

Nông nghiệp công nghệ cao sẽ giúp nông dân chủ động trong sản xuất, giảm bớt sự lệ thuộc quá lớn vào thời tiết và khí hậu, từ đó dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất.

Việc ứng dụng nhà kính cùng các công nghệ khoa học mới đã tạo môi trường thuận lợi cho trồng trọt chăn nuôi hiện đại. Không còn phụ thuộc vào thời tiết, khi hậu khiến nông dân chủ động được kế hoạch sản xuất, hạn chế các ảnh hưởng từ môi trường, thiên tai, bão lụt. Không bị ảnh hưởng bởi mùa vụ nên có thể cho ra đời các sản phẩm nông nghiệp trái vụ với giá bán cao hơn, ít sâu bệnh và năng suất vượt trội hơn hẳn. Công nghệ nhà kính có thể áp dụng với các vùng đất khô cằn không thuận với sản xuất nông nghiệp như vùng trung du, miền núi, vùng bị sa mạc hóa v.v.

Ở Việt Nam đã xuất hiện các mô hình trồng hoa, cà chua, chuối, rau quả theo các tiêu chuẩn VIETGAP và GLOBALGAP… ở các tỉnh như Lâm Đồng, Lào Cai, các tỉnh miền Tây Nam Bộ đã bước đầu đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU.

Nông nghiệp công nghệ cao giúp giảm giá thành sản phẩm và cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

Áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp giúp hạn chế sự lãng phí các nguồn tài nguyên đất, nước, trong khi năng suất tăng cao, chất lượng đồng đều đủ để cung cấp cho quá trình chế biến công nghiệp. Lợi thế quy mô sản xuất và chi phí thấp sẽ giúp các sản phẩm nội địa cạnh tranh tốt hơn với các hàng ngoại nhập.

Các mô hình trồng hoa – cây cảnh ở Đà Lạt và chè ô long ở Lâm Đồng cho thấy dây chuyền sản xuất khép kín cây giống, ươm, chăm sóc, thu hoạch trong nhà lưới với hệ thống tưới phun sương, tưới nhỏ giọt theo tiêu chuẩn Israel đã cho năng suất và chất lượng sản phẩm hơn hẳn cách sản xuất truyền thống.

Cùng với đó là sự tham gia của các tập đoàn, công ty và các doanh nghiệp lớn đầu tư ngày càng nhiều vào lĩnh vực này: Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Hòa Phát và mới đây là tập đoàn Vingroup đầu tư vào hơn 1000ha sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Vĩnh Phúc (rau, hoa) đã minh chứng cho sự phát triển đúng đắn của loại hình nông nghiệp này, và trong tương lai không xa sẽ còn nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nhiều tiềm năng này.

Tìm hiểu thêm về nền nông nghiệp cao nước nhà?

(ể hiểu thêm về nền nông nghiệp hiện nay với các ứng dụng công nghệ mới nhất, bạn có thể đăng ký tham gia Triển lãm quốc tế về các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và sản phẩm hữu cơ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 14 – 16/07/2017 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, số 1 Lữ Gia, P.15, Q.11, TP Hồ Chí Minh.

 

Category: Diễn đàn

Tags: , , , , , , ,