Rau củ là thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong mỗi bữa cơm hàng ngày. Bổ sung rau củ vào thực đơn hàng ngày là thói quen rất tốt cho sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, việc lựa chọn được các loại rau củ an toàn đảm bảo sức khỏe lại không hề đơn giản đối với các hộ gia đình. Và giải pháp an toàn được các bà nội trợ thông minh lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây là rau củ quả hữu cơ.

rau củ hữu cơ

Sự khác biệt giữa rau củ quả hữu cơ và các loại rau củ quả khác.

Rau củ hữu cơ là loại rau được trồng không sử dụng các chất kích thích, phân hóa học, các loại thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ hóa học. Chính vì vậy, các hộ gia đình tin rằng, đây là rau an toàn.

Rau củ hữu cơ được trồng trong hoàn toàn tự nhiên vì vậy thời gian thu hoạch thường khá lâu. Nhưng cũng chính điều kiện này là yếu tố giúp rau củ có thể hấp thụ nhiều chất và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với nhiều loại rau củ khác.

Ở những trang trại, nơi trồng rau hữu cơ theo một hệ thống, quy trình chuyên môn chặt chẽ thì rau củ hữu cơ được tưới bằng nguồn nước đảm bảo đủ tiêu chuẩn, trải qua quá trình giám sát nghiêm ngặt. Nguồn nước được sử dụng này thường xuyên được kiểm tra về độ an toàn để đảm bảo không bị nhiễm hóa chất độc hại.

Khi trồng rau hữu cơ, độ màu mỡ của đất trồng cũng được kiểm soát chặt chẽ đồng thời phải thường xuyên cải tiến.

Rau củ hữu cơ được trồng hoàn toàn tự nhiên nên chúng thường phát triển không đồng đều, rau cũng không bóng mượt, màu rau nhợt nhạt và có khi bị sâu ăn.

Cách chọn đúng rau củ hữu cơ an toàn

rau củ hữu cơ chất lượng cao

– Đọc kĩ thông tin nhãn hiệu ghi trên bao bì thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ cũng có nhiều loại, không phải cứ thực phẩm dán nhãn rau củ an toàn thì đều là rau củ hữu cơ. Rau hữu cơ an toàn là loại rau củ không sử dụng phân hóa học, các loại thuốc trừ sâu hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng.

Còn rau an toàn được sử dụng các loại phân và thuốc bảo vệ thực vật hóa học nhưng sử dụng trong ngưỡng an toàn.

Chú ý kích thước các loại rau củ hữu cơ

Người tiêu dùng có thể phân biệt được bằng mắt thường các loại rau củ hữu cơ bởi chúng thường xấu mã và không có màu đậm như các loại rau được trồng bằng phân bón hóa học. Những loại rau có màu xanh đậm, bóng mượt thường là do được bón quá nhiều đạm trong quá trình nuôi trồng. Việc sử dụng các loại rau này quá nhiều sẽ làm cho người tiêu thụ rơi vào tình trạng thừa nitrat.

– Xem xét thời gian bảo quản

Các loại rau củ hữu cơ là có thể để phòng trong vài ngày ở nhiệt độ thường mà không cần bảo quản trong tủ lạnh. Nếu rau không còn tươi, bị héo thì người sử dụng có thể phun nước để rau tươi trở lại. Ngược lại những loại rau củ được bón chất hóa học nếu phun nước tưới rau thì rau sẽ bị úng và rất nhanh hỏng.

Mặc dù chi phí để sản xuất ra rau củ hữu cơ rất cao, tốn nhiều công sức nuôi trồng và thời gian thu hoạch lại lâu rau củ hữu cơ thường có giá thành cao khi tới tay người tiêu dùng. Đây cũng là một vấn đề không nhỏ đối với các hộ gia đình khi lựa chọn sử dụng rau củ hữu cơ.

Bài viết trên đây, D-Agrotech cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về rau củ hữu cơ. Từ ngày 14-16/7/2017 tại nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, số 1 Lữ Gia, quận 11, Tp.HCM sẽ diễn ra buổi triển lãm Quốc tế nông nghiệp công nghệ cao và các sản phẩm hữu cơ. Đây là cơ hội tốt để cho các doanh nghiệp có thể trao đổi kinh nghiệm công nghệ và cũng là nơi người tiêu dùng có thể tiếp cận được những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tốt nhất.

Category: Blog Category: Diễn đàn

Tags: , , , , , , , ,