Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích vượt trội từ thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên báo cáo gần đây nhất của Nghị viện châu Âu đến từ một giáo sư tại trường Đại học Harvard một lần nữa khẳng định quan điểm này. Với cái nhìn toàn diện từ yếu tố dinh dưỡng đến chất độc hại có trong hoa quả hữu cơ, báo cáo đưa ra một phát hiện rõ ràng, dòng sản phẩm này chứa ít cadmium và có khả năng bảo vệ trẻ khỏi tác động của thuốc trừ sâu tới não bộ của trẻ. Đồng thời sản phẩm này cũng có khả năng chống lại kháng kháng sinh ở trẻ.

thực phẩm hữu cơ

 Thuốc trừ sâu – thuốc độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của trẻ nhỏ

Trong sản xuất thực phẩm, đặc biệt ở Mỹ sử dụng rất nhiều chất organophosphate vô cùng độc hại với hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ. Thậm chí, nếu người mẹ khi mang thai tiếp xúc với chất này có thể ảnh hưởng đến vùng não kiểm soát hành vi, hành vi, ngôn ngữ của trẻ.

Thực tế, người trồng hoa quả hữu cơ vẫn sử dụng một số loại thuốc trừ sâu nhưng các thuốc đó không là chất độc hại được sử dụng rộng rãi và chỉ có một dư lượng rất ít so với tiêu chuẩn.

Thực phẩm hữu cơ có thể chống lại tình trạng kháng kháng sinh

Hiện nay, hiện tượng kháng thuốc kháng sinh  ngày càng gia tăng.

Theo báo cáo từ WHO, thuốc kháng sinh được sử dụng trong sản xuất thực phẩm ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong y tế.

Chăn nuôi hữu cơ thường cho động vật nhiều không gian sống làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nên việc sử dụng kháng sinh cũng giảm mạnh.

Thực tế, Cadmium độc hại có trong các loại rau lá, củ quả ở thực phẩm thông thường với hàm lượng nhiều hơn chúng ta nghĩ. Nó là một chất gây ung thư rất độc hại đối với thận, phổi, và đặc biệt là bộ não trẻ em. Với trình nuôi trồng hữu cơ có khả năng giảm thiểu cadmium  rất nhiều so với sản xuất rau củ thông thường bởi sự khác nhau trong quá trình cải tạo đất cũng như sử dụng phân bón.

Dù lợi ích của thực phẩm hữu cơ được thừa nhận nhưng để loại thực phẩm này có khả năng tiếp cận thì vẫn rất cần đến một sự nỗ lực rất lớn từ cộng đồng.

Từ ngày 14-16/7/2017 tại nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, số 1 Lữ Gia, quận 11, Tp.HCM sẽ diễn ra buổi triển lãm Quốc tế nông nghiệp công nghệ cao và các sản phẩm hữu cơ. Đây là cơ hội tốt để cho các doanh nghiệp có thể trao đổi kinh nghiệm công nghệ và cũng là nơi người tiêu dùng có thể tiếp cận được những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tốt nhất.

 

Category: Diễn đàn

Tags: , , , , , , ,