Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn.  Tuy nhiên, để có rau sạch sử dụng lại là một vấn đề lớn đối với các hộ gia đình, đặc biệt những gia đình sinh sống ở thành phố. Chính vì vậy, mô hình nuôi trồng rau tại nhà đang được nhiều người chọn lựa, nhất  là các gia đình tại những đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội… Trồng rau thủy canh là kĩ thuật trồng rau an toàn, tiện lợi và ngày càng phổ biến.

Trồng rau thủy canh

Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch không cần dùng đất. Người trồng có thể trồng trọt vào dung dịch dinh dưỡng một cách trực tiếp để có một vườn rau sạch, an toàn.

Với cách trồng này, cây rau vẫn được cung cấp những dinh dưỡng cần thiết mà tránh được những độc hại từ môi trường, phân bón, nước bẩn. Mô hình này giúp rau sạch và an toàn tuyệt đối. Một số loại rau nên trồng trong môi trường thủy canh như: rau muống, xà lách, mùng tơi, cải,…

Quy trình trồng rau thủy canh

Bước 1: Chuẩn bị dung cụ

Hệ thống thủy canh: hiện nay, các dịch vụ lắp đặt hệ thống thủy canh rất tiện lợi cho các hộ gia đình, hoặc các gia đinh cũng có thể tự tạo được hệ thống thủy canh đơn giản. Có rất nhiều mô hình để có thể lựa chọn sao cho phù hợp với diện tích gia đình.


Dung dịch thủy canh: có thể tìm mua dung dịch dinh dưỡng này ở trên thị trường nhưng cần chọn cơ sở uy tín và thực hiện theo hướng dẫn pha khi sử dụng dung dịch.

Bước 2: Ươm cây con

Hạt giống cây cần được ngâm trước khi đưa vào gieo trồng để đảm bảo hiệu quả cho cây. Hạt giống có thể ngâm trong nước ấm khoảng 1 đến 2h. Sau đó để hạt vào dung cụ, cho nước đủ ấm để có thể gieo trồng.

Mỗi ngày tưới 1-2 lần cho đến khi hạt giống bắt đầu nảy mầm và phát triển. Có thể đưa lên trồng khi cây con ra khoảng 2,3 lá.

Bước 3: Chăm sóc hệ thống vườn rau thủy canh

Đây là kĩ thuật quan trọng nhất. Bể chứa cần phải được bơm nước trước khi đưa cây con vào nuôi trồng. Có thể sử dụng máy bơm hai chiều để đẩy dung dịch thủy canh vào bể. Dung dịch này chảy qua ống dẫn và cây sẽ nhận được dinh dưỡng để phát triển.

Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh khoảng tầm 5 ngày thì cần tỉa bỏ những cây còi, hư hỏng đồng thời phải chú ý nhổ cỏ và theo dõi sâu bệnh để kịp thời xử lí.

Khi gieo trồng cần bổ sung dinh dưỡng, mỗi lần gieo cần bổ sung 3 lần: khi cây rau được 10 ,15 và 20 ngày được tính từ khi cây được đưa vào dung dịch. Đặc biệt lưu ý trước khi thu hoạch cây rau khoảng 10 ngày thì không được cung cấp chất dinh dưỡng nữa. Tùy vào mỗi loại cây rau để có chế độ chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng khác nhau.

Bài viết trên đây, D-agrotech cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trồng rau thủy canh. Từ ngày 14-16/7/2017 tại nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, số 1 Lữ Gia, quận 11, Tp.HCM sẽ diễn ra buổi triển lãm Quốc tế nông nghiệp công nghệ cao và các sản phẩm hữu cơ. Đây là cơ hội tốt để cho các doanh nghiệp có thể trao đổi kinh nghiệm công nghệ và cũng là nơi người tiêu dùng có thể tiếp cận được những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tốt nhất.

Category: Diễn đàn

Tags: , , , , , , , ,